Đảo Cát Bà

Đảo Cát Bà
Cát Bà Khu dự trữ  sinh quyển thế giới nằm ở phía Đông – Nam thành phố Hải Phòng, phía Nam Vịnh Hạ Long, cách Trung tâm Thành phố Hải Phòng khoảng 60 km. Nằm trong quần thể của Di sản văn hoá thiên nhiên thế giới Hạ Long, Cát Bà đảo lớn nhất, với quần thể trên 367 hòn đảo lớn, nhỏ, có diện tích trên 350km2. Cát Bà hôm nay là địa chỉ du lịch hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế. 
* Đảo Cát Hải là đảo cát bằng phẳng không núi non, dân cư sống bằng nghề đánh cá, làm muối và đặc biệt là nghề chế biến nước mắm nổi tiếng phía Bắc và cả nước ( nước mắm Cát Hải ). Đảo Cát Hải với chiều dài hơn 7km, chiều rộng 4km. Mỗi làng xã là một miền đất, cư dân ổn định từ lâu đời. Thiết chế văn hoá làng xã mang đậm dáng vẻ của văn hoá làng xã vùng duyên hải Bắc Bộ, cũng mái đình cong, cũng tiếng chuông chùa sâu lắng, cũng cây đa, bến nước sân đình, có khác chăng chỉ là tố chất mạnh mẽ của con người vùng biển đảo, những con người chèo sóng, chém gió, vượt lên  dữ dằn của biển cả.
 
* Đảo Cát Bà với đặc thù về kiến tạo địa lý là đoạn trót của vòng cung Đông Triều vươn ra Vịnh Bắc Bộ. Với địa hình là những dãy núi đá vôi trùng điệp với nhiều dáng vẻ, hang động dị kỳ, thảm thực vật phong phú phủ trên địa hình ấy, lung linh soi mình trong sóng nước của biển cả làm cho Cát Bà càng thêm tuyệt mỹ. Với trên 350 km2 biển đảo, núi rừng mà thiên nhiên ưu ái dành cho, Cát Bà đã hấp dẫn con người ngay từ thở khai thiên lập địa. Sách Đại Nam Nhất Thống Chí có viết về Cát Bà với  áng tuyệt văn thiên  cổ:
 
''Một vùng núi non dựng lên như ngọc
Cá tôm nhiều như đất 
Dân đua nhau thu lượm
Lúa má không có
Thuế đánh không nhiều
Sóng vỗ dập dìu vách núi
Thuyền xuyên vỉa đá mà đi
Nhân dân vui hưởng thái bình ''
 
Trải qua bao thăng trầm, thiên tai và giặc dã, Cát Hải - Cát Bà  đã đẹp, vẫn đẹp  và ngày càng đẹp hơn bởi bàn tay lao động cần cù, trí thông minh sáng tạo, lòng dũng cảm và tinh thần đoàn kết của gần 3 vạn dân dưới sự lãnh đạo của chính quyền địa phương, của một Đảng bộ vững mạnh, năng động, sự quan tâm của thành phố, trung ương.
 
Năm 1977 việc sát nhập Cát Hải- Cát Bà thành huyện Cát Hải làm cho vị thế của huyện đảo được nâng lên. Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang mà Đảng và Nhà nước phong tặng cho huyện đảo đã tạo cho Cát Hải một sức mạnh tinh thần mới.
 
Công cuộc đổi mới đất nước ta do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, với quan điểm hội nhập và phát triển  đã như luồng gió mới thổi căng cánh buồm đưa huyện đảo vượt lên. Ngày 02 tháng 12 năm 2004 đảo Cát Bà đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên Hợp Quốc ( UNESCO ) công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới đã như chiếc vương miện đặt lên, tôn vinh cho Cát Hải- Cát Bà. Đường điện 35 KVA đưa  dòng điện quốc gia phủ kín 12/12 xã,  thị trấn của huyện đảo. Đường xuyên đảo Hải Phòng- Đình Vũ - Cát Hải- Cát Bà, tuyến đường du lịch Hà Nội – Hạ Long ( Tuần Châu ) – Cát Bà  đã đưa Khu dự trữ sinh quyển thế giới - Cát Bà như gần hơn với đất liền.
 
Dự án cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại  khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải và Cầu Đình Vũ - Cát Hải đã được chính phủ phê duyệt là công trình trọng điểm quốc gia… Tất cả, tất cả các yếu tố trên đã tạo cho Cát Hải - Cát Bà một vận hội mới.  Đảo ngọc Cát Bà - Cát Hải: văn minh, hiện đại ngời sáng lung linh và ngập tràn trong môi trường sinh thái, cảnh quan kỳ vỹ trong lành. Chất phóng khoáng và lòng mến khách của cư dân trên đảo như  mở rộng vòng tay vui đón bè bạn. Cát Bà trở thành điểm đến của thiên  niên kỷ mới với du khách muôn phương.
 
Những năm đầu của du lịch Cát Bà là muôn vàn khó khăn nhưng đến  cuối năm 2008 đã có hơn 100 khách sạn, nhà nghỉ với trên 2.000 phòng . Trong đó có 25 khách sạn được xếp hạng từ 1 đến 2 sao. Nhiều khách sạn lớn với qui mô 3 đến 4 sao như  : CatBa Spa & Resort ( Cát Cò 1 ), Khách sạn Holiday View Cát Bà , khách sạn Trường Bình Minh ( Cát Cò 3 ), Khách sạn Hướng Dương, Khách sạn Các Hoàng Tử, Khách sạn Giếng Ngọc, Khu công viên nước của công ty Phát triển hạ tầng 1000 năm Thăng Long… với cơ sở hạ tầng đẳng cấp quốc tế đã góp phần thu hút hàng vạn du khách mỗi năm. Trong quy hoạch tổng thể huyện đảo và quy hoạch chi tiết thị trấn Cát Bà được UBND thành phố phê duyệt đầu năm 2003 trên định hướng mục tiêu là phát triển khu du lịch quốc gia, hiện đại, trân trọng bảo tồn môi trường sinh thái.
 
Cát Bà có Vịnh Lan Hạ đẹp thơ mộng với hàng trăm bãi tắm nhỏ, cát trắng mịn màng, nước trong đến hết độ, yên ả như cõi tiên bồng. Núi non cứ lung linh bóng nước, dáng vẻ dị kỳ huyền ảo với các địa danh nổi tiếng như : Hòn Nến, Hòn Buồm, Hòn Gà Chọi, Ba Trái Đào, Bụt Đày, Đầu Bê, Nam Cát, Vạn Bội... Du khách đắm mình trong làn nước xanh của những dải cát trắng và khám phá những dải san hô muôn sắc màu.
 
Cát Bà có rừng nguyên sinh với hàng trăm ha cây gỗ quí như  Kim Giao, Chò Đãi... Năm 1986 Vườn quốc gia Cát Bà được thành lập, bảo tồn nguồn Gien quý hiếm với hàng trăm ngàn loài động, thực vật hiếm, quý. Có những động vật được ghi trong sách đỏ thế giới mà chỉ duy nhất còn ở Cát Bà như Voọc đầu trắng. Cát Bà có hệ thống hang động trên đảo điển hình như : Hang Quân Y, hang Trung Trang, Hang Luồn, động Thiên Long, động Đá Hoa, động Dáng,...Hang động ở Cát Bà mỗi nơi một đặc thù, đẹp diệu kỳ mà huyền bí.
  
Đến với Cát Bà là đến với vô vàn địa danh di chỉ khảo cổ nằm rải rác trên đảo mà điển hình là các di chỉ như : Di chỉ Cái Bèo thuộc thi trấn Cát Bà (được Bộ Văn hóa thể thao và du lịch xếp hạng di tích cấp quốc gia năm 2009), Bến Làng thuộc Hiền Hào; Cát Đồn - Thành Nhà Mạc thuộc xã Xuân Đám ... Dấu tích của các di chỉ cho thấy người Việt cổ đã cư trú, sinh sống ở Cát Bà từ trước nền văn hoá Hạ Long. Cát Bà mãi là nơi thu hút trí tuệ của các nhà khảo cổ học và sự thích thú tìm tòi của du khách  bởi sự dày đặc những dấu hiệu di chỉ khảo cổ học.
Hỏi đáp

Tên và địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.*

Nội dung (*)

Tên đầy đủ (*)

Email (*)

DU THUYỀN HẠ LONG
Chọn du thuyền ngủ đêm
Loại phòng
Giá/ 1 người
Giá/ 1 người
75 cruises, best price guarantee