Gỏi tôm sống

Món gỏi tôm sống luôn được người dân làng chài trên vịnh Hạ Long yêu thích vì vị chua ngọt dễ ăn, Tùy theo điều kiện và sở thích, bạn có thể thay đổi các nguyên liệu cho món gỏi phù hợp, Những con tôm biển sống nhảy tanh tách mới đánh bắt lên, với mùi tanh thịt chắc của con tôm đặc trưng được người dân làng chài ở đây rất ưa chuộng…
Cũng như nhiều nơi khác, gỏi tôm ở đây nguyên liệu chính và quan trọng nhất của món ăn vẫn là con tôm tươi rói. Người ta chọn những con tôm còn tươi sống, thịt tôm săn chắc để khi ăn vừa có vị thanh vừa thơm ngon. Tuy vậy không vì thế người ta chọn những con tôm to quá, vì như thế sẽ khó thấm gia vị, chính vì thế người ta chọn những con tôm vừa phải to cỡ bằng ngón tay người lớn dễ lột vỏ, hấp dẫn khi bày biện. Tôm đánh dưới biển lên về bóc hết vỏ, bỏ đầu. Rửa lại tôm lại với nước sạch, để ráo nước sau đó dùng dao thái dọc con tôm thành hai phần, điều này vừa giúp tôm dễ thấm gia vị lại vừa đẹp mắt.

Nguyên liệu để trộn gỏi gồm có hành tây, sả, gừng, húng thơm và ớt xanh, tất cả được thái nhỏ. Gỏi tôm sống không thể thiếu hỗn hợp mù tạt pha kèm với nước tương, nếu bạn không phải là người ăn cay giỏi thì chỉ nên pha một lượng mù tạt vừa đủ.
 

Gỏi tôm Hạ Long

Chính vị cay nồng của hỗn hợp này làm tôm chín tái, mất đi mùi tanh, đem lại sự ngon miệng cho người ăn. Cách thức làm gỏi tôm sống này được người dân Hạ Long và nhiều nơi khác làm khá nhiều.

Tuy nhiên ở Hạ Long, một số vùng lại có cách ăn gỏi rất khác. Những con tôm biển sống nhảy tanh tách, với mùi tanh thịt nhão nhão của con tôm đặc trưng được người dân ở đây rất ưa chuộng. Một số nơi ở đây người ta ăn gỏi tôm kèm với rau thơm, rau muống chẻ, lá mui biển và nước me pha chút nước mắm, rất chua.


Nhậu gỏi tôm sống trên vịnh
 
Với món ăn này người ăn giỏi cũng ăn được tới vài chục con. Một số người dân khác ở đây thì ăn đơn giản hơn. Cũng là cả đĩa tôm sống nhảy tanh tách, chỉ cẩn đĩa mù tạp cay xè. Họ lột sạch vỏ bỏ đầu, bỏ chân và phần đuôi rồi nhúng cả con vào bát mù tạp quyện đều rồi ăn thưởng thức cùng những lon bia lạnh và rau sống.

Tại Hạ Long nhiều người ăn gỏi tôm ở nhà hàng khi những con tôm được người ta đã bóc sẵn tôm, bổ dọc rút bỏ chỉ đen và vắt đẫm chanh lên đĩa tôm đã làm sạch đó. Khi ăn cuốn vào lá bánh đa nem, cùng với khế chua, chuối chát, dứa thái chỉ, rau thơm và chấm vào bát xì dầu pha đẫm mù tạt cay xè.

Dù làm cách này hay cách khác với món tôm sống, song cái ngọt thanh của thịt tôm, cộng với cay nồng của mù tạt khiến bạn phải xuýt xoa khi thưởng thức. Hãy thử xuống Hạ Long len lỏi vào đời sống của người dân để khám phá bao điều thú vị.
Hỏi đáp

Tên và địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.*

Nội dung (*)

Tên đầy đủ (*)

Email (*)

Đảm bảo giá tốt nhất
DU THUYỀN HẠ LONG
Chọn du thuyền ngủ đêm
Loại phòng
Giá/ 1 người
Giá/ 1 người
75 cruises, best price guarantee
Du thuyền khuyến mãi